5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ

5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Để thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh cũng như hình thành nên hình dạng cơ thể nói chung và hoàn thiện cấu trúc hệ thần kinh nói riêng thì yếu tố thiết yếu và quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành, phân chia và phát triển này. Chính vì vậy mẹ và người thân cần hiểu được rằng quá trình mang thai không chỉ cần dung nạp đủ lượng thức ăn mà còn cần phải dung nạp đầy đủ yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho bào thai. Chính vì thế yếu tố chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng hơn là số lượng thức ăn nạp vào.

Thực phẩm sử dụng trong giai đoạn mang thai của phụ nữ cần phải cung cấp đầy đủ các loại chất khoáng, vitamin và omega- 3. Đặc có 5 loại chất dinh dưỡng cần xuất hiện đều đặn trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai: sắt, canxi, vitamin D, axit folic, và axit béo.

5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu

1. 5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Sắt

Sắt là một yếu tố dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe sản phụ cũng như sức khỏe thai nhi. Trong giai đoạn tháng thứ 6 của thai kỳ, việc bổ sung chất sắt cho cơ thể bà mẹ và thai nhi là hết sức cần thiết. Sở dĩ trong thời gian này chúng ta cần bổ sung sắt nhiều vào cơ thể bà mẹ chính vì đây là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện cơ thể bào thai; người mẹ cần bổ sung nhiều sắt để tăng lượng máu cho mình và giúp thai nhi hoàn thiện hệ thống mạch máu, hệ tuần hoàn trong cơ thể. Sự thiếu máu vì không bổ sung đủ lượng sắt vào cơ thể làm tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ khi sinh ra – điều này là điều mà bất cứ mẹ mang thai và gia đình không hề mong muốn xảy ra.

Để cung cấp đầy đủ lượng sắt cần thiết, chúng ta có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, thịt cừu, cá, trứng, rau , hoa quả khô và dầu ăn.

2. 5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Axit folic ( Vitamin B9)

Axit folic hay vitamin B9 là một yếu tố cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển phôi thai. Sự thiếu hụt đi Axit folic làm cho thai yếu, chậm phát triển đãn đến hiện tượng sinh non, em bé sinh ra chậm phát triển hơn các cơ thể khác và nguy hiểm hơn khi sự thiếu hụt vitamin B9 sẽ gây ra những dị tật cột sống.

Vitamin B9 là yếu tố dinh dưỡng rất cần thiết trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ, chúng ta có thể cung cấp Axit folic ở thời kỳ trước khi mang thai để tránh hiện tượng thiếu hụt Axit folic ở giai đoạn hình thành và phát triển phôi thai.

Gia đình và mẹ mang thai có thể sử dụng các loại thực phẩm như: rau xanh, cam quýt, ngô, dưa hấu, đậu lăng, đậu Hà Lan, trứng, … để cung cấp Axit folic cho cơ thể mẹ bầu và cho phôi thai một cách hữu hiệu.

3. 5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Vitamin D

Vitamin D là một yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà mẹ và trẻ em không chỉ ở giai đoạn sau sinh mà trong thời kỳ mang thai cũng rất cần được bổ sung. Vitamin D thúc đẩy việc hấp thụ canxi và photpho bên trong hệ tiêu hóa giúp xây dụng nên một hệ xương vững chắc. Đây là tiền đề giúp cho em bé có được một hệ xương cúng cáp, khỏe mạnh nếu được dung nạp sớm loại vitamin nay.

Trong thời kỳ mang thai, bà mẹ có thể dung nạp Vitamin D vào cơ thể bằng cách tiến hành tắm nắng mỗi buổi sáng để da có thể tổng hợp Vitamin D và giúp bào thai tiếp nhận Vitamin D tạo cơ sở cho sự cứng cáp của em bé trong bụng, sự thu nạp vitamin D đầy đủ cho cơ thể mẹ đồng nghĩa với việc mẹ có thể tránh được những biến chứng sau sinh một cách hiệu quả cũng như làm tiền đề cho sự phát triển của một hệ xương cứng cáp và vững chắc của em bé sau khi sinh ra, đồng thời hệ miễn dịch của bé được nâng cao một cách tối ưu.

4. 5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Canxi

Ở giai đoạn hình thành nên khung xương, hình thành cơ thể, thai nhi cần sử dụng một lượng rất cao Canxi – bởi đây là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của xương. Cung cấp Canxi vào cơ thể mẹ vừa giúp mẹ bầu tránh đi sự thất thoát khoáng Canxi, vừa giúp em bé thu nhận được Canxi để hoàn thiện khung xương – phát triển hình thái cơ thể ổn định và bình thường.

Đối với cơ thể mẹ thì Canxi cũng có tác dụng không kém, trong quá trình mang thai xương của mẹ mang thai bị lão hóa, cấu trúc canxi trong xương của mẹ bầu bị thoái hóa và hệ xương có nguy cơ không còn vững chắc. Chính vì vậy canxi phải được cung cấp và đáp ứng đủ trong thời gian mang thai để loại bỏ đi những rủi ro và căn bệnh không mong muố cho mẹ bầu sau khi sinh con xong.

Chúng ta có thể cung cấp đầy đủ canxi thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm chín giàu Canxi kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm sữa.

5. 5 Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu – Omega 3

Omega 3 có vai trò quan trọng trong việc cấu thành nên hệ thần kinh và cấu thành nên cơ quan thị giác của em bé. Thành phần DHA trong Omega 3 được ví như những viên gạch của não bộ đồng thời là yếu tố giúp sáng mắt rất hữu hiệu. Cung cấp Omega 3 trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh con là điều rất cần thiết để loại bỏ đi các chứng bênh sau sinh cho mẹ và xây dựng hệ thần kinh của bào thai giúp cho ra đời một em bé thông minh, nhanh nhẹn và phát triển toàn diện.

Việc cung cấp Omega 3 cho mẹ bầu và bé ở giai đoạn mang thai và sau sinh là vô cùng quan trọng, chúng ta có thể sử dụng các viên uống chức năng để cung cấp Omega 3 hoặc bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống đều đặn và khoa học.

Chất dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng cần được bổ sung vào cơ thể mẹ đặc biệt là những nhóm dinh dưỡng trên. Chính vì vậy cần lưu ý kỹ trong thời kỳ mang thai thì chất lượng bữa ăn luôn quan trọng hơn số lượng thức ăn thì mới có thể đảm bảo được sức khỏe của mẹ và thai nhi.