7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ cho mẹ bầu

7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Vấn đề ăn uống nói chung và chế độ dinh dưỡng khi mang thai nói riêng là một chủ đề luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ tất cả mọi người không chỉ mẹ bầu mà cả gia đình và xã hội xung quanh.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và thực hiện chế độ ăn uống điều độ có khoa học là điều rất cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé trong suốt giai đoạn mang thai.

Vậy ngay từ bây giờ hãy xây dụng một hệ thống nguyên tắc thật hợp lý và đúng cách để có thể hình thành và duy trì những thói quen tốt cũng như loại bỏ dần đi những hoạt động có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi cũng như sức khỏe cá nhân nhé. Hãy cùng tham khảo một số nguyên tắc sau và cùng nhau áp dụng nhé.

7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ

1. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Điều chỉnh chế độ ăn uống mỗi ngày ở từng giai đoạn

Hầu hết phụ nữ mang thai nào cũng cần dung nạp vào cơ thể các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, folic, … chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn các loại nguyên liệu thích hợp để nạp vào cơ thể đảm bảo đáp ứng được đủ năng lượng cũng như đảm bảo chỉ tiêu về dưỡng chất.

Cần hiểu được rằng bữa ăn chất lượng không có nghĩa là ăn nhiều thức ăn hoặc ăn nhiều món ăn cùng một lúc. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu như đã đạt đến một cân nặng lý tưởng thì mẹ bầu và người thân nên ngưng hoặc hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều calo mà ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm đủ hoặc giàu dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và cơ thể. Ở các giai đoạn tiếp theo thì mẹ bầu quan tâm đến việc duy trì cân nặng và lên cân một cách đều đặn nhưng đừng quên bổ sung năng lượng cũng như xây dụng thực đơn đủ dưỡng chất thiết yếu.

2. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Tránh xa việc sử dụng các loại thức ăn không có lợi

Những loại thức ăn nguy hại như hải sản tươi sống, gỏi, sứa, sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, các sản phẩm cá chứa lượng thủy ngân cao, … là việc mẹ bầu nên tuyệt đối không sử dụng. Điều này tác động mạnh đến việc hình thành bộ não trẻ em, nếu bạn muốn thai nhi phát triển hoàn thiện và có một bộ não hoạt động tốt thì tốt nhất không nên sử dụng các thực phẩm như vậy. Chỉ sử dụng khi chúng đã được làm chín kỹ, đã qua diệt trùng, sát khuẩn để bảo toàn sức khỏe bản thân và con chúng ta.

Nhóm thức ăn gây hại thứ hai mà mẹ bầu nên tránh xa và ngưng sử dụng tuyệt đối đó là các sản phẩm chứa chất kích thích, thức uống có cồn, thuốc lá, … đây là một nguồn ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt giai đoạn mang thai.

3. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Sử dụng hình thức bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh nở qua việc sử dụng viên uống

Thông qua việc ăn uống hàng ngày chúng ta không thể đảm bảo rằng lượng dưỡng chất đi vào cơ thể đã là đủ và đúng lượng, đúng loại. Chính vì vậy việc sử dụng các viên uống để bổ sung dưỡng chất và vitamin cho cơ thể là vấn đề hết sức bình thường đặc biệt là ở giai đoạn trước khi sinh em bé.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này cần theo đúng hướng dẫn của y bác sĩ, không sử dụng tùy tiện và vô kế hoạch, điều này sẽ có thể dẫn đến những hệ lụy vô cùng lớn đối với sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe thai nhi. Đặc biệt ở những người có tiền sử về bệnh tiểu đường, phụ nữ thực hiện chế độ ăn chay theo tôn giáo, người đã sinh con nhẹ cân trong cacslaanf sinh trước, … thì việc bổ sung theo quy định và hưỡng dẫn của y bác sỹ là điều hết sức cần thiết.

4. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Không thực hiện chế độ ăn kiêng khi mang thai

Ăn kiêng khi mang thai là một nguy cơ tạo nguy hiểm cho mẹ và bé. Việc giảm cân không chỉ đơn thuần làm giảm cân nặng của cơ thể bạn mà còn ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Tăng cân là một trong những biểu hiện tốt của một thai kỳ khỏe mạnh. Những thai phụ có chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cân khoa học sẽ cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.

5. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Tăng cân đều đặn

Việc tăng cân đều đặn là một dấu hiệu hết sức khả quan đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Việc tăng cân đều đặn của mẹ cho thấy sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo bởi sự hấp thụ dinh dưỡng cũng như thức ăn diễn ra đều đặn và hợp lý.

6. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Thực hiện chế độ ăn liên tục và chia nhỏ bữa ăn

Việc chia nhỏ bữa ăn  trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết đối với mẹ mang thai. Tiến hành chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể mẹ giảm đi áp lực về vấn đề tiêu hóa thức ăn cùng một lúc. Đây cũng là phương pháp phổ biến để giảm đi chứng ốm nghén, khó chịu với thức ăn của mẹ, hạn chế hiện tượng táo bón ở mẹ bầu. Đồng thời chia nhỏ bữa ăn giúp mẹ tránh đi cảm giác bụng đói. Khi đói mẹ có thể nạp ngay thức ăn vào cơ thể ở bất kỳ thời điểm nào không để bụng bị đói.

7. 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ – Sử dụng một thực đơn chứa vị ngọt không thường xuyên

Việc sử dụng các loại thực phẩm có vị ngọt không phải là một điểm cộng cho các mẹ ở thời điểm mang thai. Tuy nhiên cũng không nên loại trừ hẳng nhóm thức ăn này ra khỏi chế độ ăn uống, tuy các loại thực phẩm này không có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe cũng như cân nặng của mẹ và bé nhưng nó lại giúp cơ thể thu nhập lượng calo tương đối lớn, đồng thời cũng là yếu tố giúp thay đổi vị giác cho mẹ bầu hữu hiệu. Khi sử dụng nhóm thực phẩm này cần chú ý về lượng sử dụng và tần suất sử dụng, không nên sử dụng thường xuyên.

Ngoài những nguyên tắc chăm sóc mẹ bầu cơ bản trên thì việc giúp mẹ bầu có những vận động nhẹ như đi bộ, thư giãn gân cốt, hoạt động chân tay, … cũng là một hoạt động tốt cần xây dựng để mẹ và bé có một sức khỏe tốt trong suốt quá trình mang thai cũng như giai đoạn sinh nở.