Vai trò của vitamin D đối với trẻ em và cách hạn chế sự thiếu hụt Vitamin D ở trẻ

Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” là một châm ngôn sống của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Từ lâu, các chính phủ trên toàn thế giới rất quan tâm và chú trọng đến việc chăm sóc trẻ em từ khi vừa mới chào đời vì đây chính là những mầm non tương lai của đất nước. Bởi lẽ đó nên việc quan tâm đến những yếu tố tác động đầu tiên đến sự phát triển của thể bé khi vừa mới sinh ra rất được chú trọng.

Vitamin D là một tập hợp của các Secosteroid và có khả năng hòa tan trong chất béo. Nó được biết đến với một tên gọi khác là “ vitamin mặt trời” chính vì tên gọi này nên hẳng chúng ta đã phần nào hiểu ra lý do vì sau hay bắt gặp việc sản phụ và người nhà hay bế các em bé thực hiện việc phơi nắng vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ tại các bệnh viện sản nhi, tại các vỉa hè hay trước sân nhà.

  1. Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Vitamin là một yếu tố rất dễ tổng hợp tuy nhiên chính vì thế nó cũng rất dễ bị mất đi dẫn đến sự giảm thiểu, thiếu hụt nó trong cơ thể trẻ khi không dung nạp đủ các yếu tố chứa vitamin D vào cơ thể.

Sự thiếu hụt đi Vitamin D làm cho cơ thể trẻ không được phát triển một cách bình thường như bao trẻ khác. Bởi đây chính là nhân tố quan trọng và làm tiền đề cho sự phát triển của xương – bộ khung hay nền tảng của một thể hình cứng cáp ngay từ khi mới hình thành. Nó là nhân tố quan trọng đối với việc kích thích cơ thể nói chung và hệ xương nói riêng tiếp nhận và hấp thụ canxi – vi lượng ảnh hưởng đến sự cứng cáp và phát triển của cả hệ xương người. Vitamin D bị thiếu hụt đồng nghĩa với việc trẻ dễ dàng mắt bệnh còi xương là cho thể hình phát triển một cách chậm chạp, sự phát triển chiều cao của trẻ bị giảm đi – đây là vấn đề cần được hết sức chú ý khi chăm sóc trẻ của các mẹ và người thân bé.

Thiếu hụt Vitamin D cũng là một yếu tố làm suy giảm đi hệ miễn dịch ở trẻ. Hệ miễn dịch suy giảm làm cho cơ thể bé dễ mắt phải các chứng bệnh nhiễm trùng và mãn tính hơn so với các cơ thể khỏe mạnh khác.

Không chỉ mang lại tác hại đối với sự chắc khỏe của xương mà thiếu đi Vitamin D còn ảnh hưởng đến hệ sụn trong xương. Canxi tạo nên sự chắc khỏe cho xương đồng thời cũng kéo dài thời gian sụn hóa của hệ sụn ở các khớp xương. Sụn hóa diễn ra làm cho các hoạt động của cơ thể khó khăn, tạo nên sự đau đớn do sự ma sát giữa các khớp xương. Điều này là rất không an toàn cho sự phát triển của cơ thể bé.

Đồng thời có rất nhiều các công trình nghiên cứu y khoa trên thế giới chứng minh rằng sự thiếu hụt Vitamin D là một nguyên nhân gây nên các chứng bệnh ung thư nghiêm trọng ở người, gây nên các chứng bệnh hen suyễn nguy hiểm, các chứng bệnh do việc suy giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, việc thiếu vitamin D cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng  như bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch và bệnh về hệ miễn dịch.

2. Ngăn ngừa sự thiếu hụt Vitamin D để phát huy vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Để ngăn ngừa sự thiếu hụt Vitamin D cho trẻ em từ khi còn nhỏ, các chuyên gia y tế khuyến khích bà mẹ cho trẻ bú bằng sữa mẹ vì đây là một nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ trực tiếp và quan trọng mất từ khi mới sinh ra. Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe của em bé, sử dụng sữa mẹ để cho con bú vừa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ đồng thời góp phần bổ sung Vitamin D hiệu quả.

Ngoài con đường cung cấp Vitamin D cho cơ thể bé thông qua việc cho con bú bằng sữa mẹ thì việc giúp cơ thể bé tự tổng hợp Vitamin D thông qua việc tiếp xúc của da bé và ánh nắng mặt trời cũng rất được quan tâm. Đây cũng là cách tổng hợp Vitamin D trực tiếp nhất cho bé được khuyến khích sử dụng. Việc tắm nắng cho bé vừa giúp tổng hợp Vitamin D đồng thời cũng giúp loại bỏ đi các vi khuẩn bám trên da bé.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại thực phẩm có chứa Vitamin D như thịt cá hồi, các sản phẩm từ sữa, trứng, các loại bột ngũ cốc, … đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé để bổ sung trực tiếp Vitamin D vào cơ thể trẻ thông qua việc ăn uống hàng ngày. Bổ sung các loại thực phẩm này vào phần ăn dặm của bé cũng là một cách đưa Vitamin D và dưỡng chất khác vào cơ thể một cách an toàn. Đồng thời có thể sử dụng các loại viên uống bổ sung Vitamin D cho trẻ theo hướng dẫn của các bác sỹ để mang lại cho bé thể trạng phát triển tốt nhất.

Vitamin D đối với trẻ em là rất cần thiết. Chính vì vậy đừng quá lơ là và bỏ qua việc cung cấp yếu tố dinh dưỡng này vào cơ thể trẻ ngay từ lúc vừa chào đời. Sử dụng các phương pháp cung cấp Vitamin D vào cơ thể một cách gián tiếp và trực tiếp để dung nạp đủ lượng Vitamin D cho bé giúp bé phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh nhất.