4 lý do nên đầu tư vào vàng trong năm 2018

Trong năm 2017, giá vàng tăng liên tục trong năm. Ngày 24/1, trong khi USD giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng thì vàng có lúc đã lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng, 1.352,77 USD/ounce.

Giá vàng (tính theo USD) đã tăng 13,5% trong năm 2017, vượt xa mức tăng của nhiều loại tài sản đầu tư khác. Tính theo Rupee (Ấn Độ) giá vàng cũng tăng 5,1%, và tăng 3,5% tính theo Nhân dân tệ (Trung Quốc)

Về triển vọng thị trường năm 2018, theo Hội đồng Vàng Quốc tế (WGC),  nhận định có 3 yếu tố cơ bản điều khiển thị trường tài chính và chi phối thị trường vàng.

  1. Kinh tế thế giới đồng loạt tăng trưởng sau 10 năm sau khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu. Thực tế cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng tốt trong năm 2017  sẽ tiếp tục xu hướng này trong năm 2018. Nghiên cứ của WGC cho thấy khi kinh tế tăng trưởng sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng. Điển hình như khi thu nhập của người dân tăng, nhu cầu về đồ trăng sức, mỹ nghệ chứa vàng cũng tăng lên…. Thu nhập tăng cũng tang hoạt động tiết kiệm và trữ vàng của nhiều cá nhân
  2. Chính phủ thu hẹp bảng cân đối tài sản. Kinh tế toàn cầu tăng trưởng sẽ dẫn tới việc các ngân hàng trung ương thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Điển hình như trong suốt thập kỷ vừa qua, các ngân hàng trung ương đã bơm bảng Anh Euro.. trị gía hàng tỉ đồng vào nền công nghiệp toàn cầu. Giá trị của đồng tiền ngày càng mất giá, các nhà đầu tư tập trung đầu tư vào vàng vì họ có thể kiếm soát rủi ro trên thị trường tài chính. Phân tích gần đây cho thấy tỷ lệ lãi suất có tác động tới giá vàng, cụ thể là tại Mỹ nếu lãi suất từ 0% đến 4% thì vẫn thúc đẩy giá vàng tăng.
  3. Tính minh bạch, hiệu quả, và khả năng tiếp cận thị trường. Trong những thập kỉ vừa qua, thị trường tài chính trở nên khá minh bạch. Thị trường vàng không nằm ngoài xu hướng đó.

Dường như khắp thế giới hiện nay đang tạo điều kiện nhà đầu tư/người dân tiếp cận vàng trở nên dễ dàng hơn. Như vậy, ngoài 3 lý do cơ bản trên để mua vàng vào trong năm 2018, về lâu dài cũng có 4 lý do khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chiến lược:

  • Là nguồn đầu tư mang lại lợi nhuận
  • Không có sự khác biệt giữa đầu tư vàng hay các loại tài sản khác, thậm chí khi nên kinh tế suy yếu
  • Là tài sản tiện dụng
  • Là nguồn đầu tư giảm thiểu rủi ro

Vì những lí do đó, một số nhà đầu tư vừa và nhỏ ở Việt Nam đang tập tành đầu tư vào mặt hàng vàng này vì họ cho rằng tiền có thể mất giá nhưng vàng thì không. Một số người vừa thấy vàng sụt giá, đã tìm mọi cách vay mượn, từ mượn người thân đến các tổ chức tài chính như Monily vay tiền trong ngày, vì Monily là tổ chức tín dụng uy tín tại Việt Nam mà còn cung cấp phương án vay vốn tốt nhất trong 15 phút. Hay truy cập website của Monily để biết thêm thông tin chi tiết!

 

Category:

Chưa được phân loại