9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên sử dụng

9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Giai đoạn được xem là nền tảng của sự hình thành thể chất và trí óc cho một em bé chính là thời kỳ mang thai trong 3 tháng đầu tiên. Ở 3 tháng này, cả mẹ và bé đều có nhiều thay đổi chính vì thế nên việc cung cấp thức ăn và các yếu tố dinh dưỡng vào cho cả 2 cơ thể là điều rất quan trọng. Dưỡng chất là yếu tố được quan tâm hàng đầu thế nhưng việc ăn uống ngon miệng cho mẹ cũng là một vấn đề không thể xem nhẹ.

Khẩu vị của phụ nữ mang thai trong thời gian này có một sự biến đổi lớn do hiện tượng ốm nghén gây ra. Chính vì vậy cần phải sử dụng đúng nguyên liệu để dần dần định hình lại vị giác mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo về lượng và chất dung nạp vào cơ thể.

9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

1. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được biết đến với tên gọi là rau Bina. Đây là một nguồn nguyên liệu giàu axit foric – một yếu tố dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ thống thần kinh; axit foric là giảm đi nguy cơ mắc phải các dị tật về thần kinh cho em bé nên sử dụng loại rau này trong thực đơn ăn uống cho mẹ bầu đồng nghĩa với việc tạo cho bé một hệ thần kinh khỏe mạnh.

Có thể sử dụng loại rau này xuyên suốt khắp các tháng của thai kỳ, có thể sử dụng cải bó xôi để nấu canh, làm sinh tố hoặc chế biến các món xào để thay đổi khẩu vị và tạo sự đa dạng về món ăn cho mẹ bầu.

2. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Hạt lanh

Hạt lanh giàu protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hệ cơ của bé yêu. Hạt lanh có thể sử dụng trong việc chế biến các món hầm cầu kỳ và công kỷ nhưng cũng có vai trò không hề nhỏ đối với sức khỏe em bé và mẹ mang thai. Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật trong hạt lanh được xem là một nguồn cung cấp axit béo rất tốt và lành mạnh cho mẹ và thai nhi.

3. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Trái cây thuộc họ cam, quýt

Đây chính là nguồn nguyên liệu giàu axit folic, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Sử dụng trái cây thuộc họ cam, quýt còn giúp cơ thể mẹ nhận được một lượng vitamin C rất cao duy trì sự khỏe mạnh của làn da cũng như hạn chế sự oxy hóa bên trong cơ thể mẹ. Có thể sử dụng nước ép đồng thời sử bằng cách cho thêm các lát cam vào món ăn của mình để đổi vị.

4. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn nguyên liệu giàu protein, khi thực hiện nghiền nhỏ một ít hạnh nhân, đậu phộng hay hạt dưa, … và rải chúng lên món ăn yêu thích thì đây có thể xem như là một gợi ý hay cho các mẹ bầu.

Các loại hạt này là một món ăn rất tốt cho mẹ mang thai vì chúng cung cấp các loại dinh dưỡng sạch và an toàn cho cơ thể mẹ cũng như bé. Lượng tinh dầu trong các loại hạt cũng giúp mẹ khắc phục được một số vấn đề về da như khô da, rạn da, mụn, … trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh cho cả mẹ và em bé.

5. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Trứng, măng tây

Trứng và măng tây là một nguồn cung cấp vitamin D và canxi rất hữu hiệu cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vitamin D giúp có thể tổng hợp được nhiều canxi xây dựng hệ xương khỏe mạnh cho cả mẹ và bé, đồng thời vitamin D cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho mẹ và thai nhi trong suốt giai đoạn mang thai.

Sử dụng trứng theo hình thức luộc chín là hình thức được khuyến khích sử dụng khi chế biến trứng cho mẹ bầu sử dụng. Tuy nhiên cũng có thể tiến hành chiên trứng, ốp la trứng, … để thay đổi món ăn và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mẹ bầu.

Măng tây là một nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, có thể sử dụng nguyên này trong việc làm các món nộm, salat để lôi cuốn vị giác mẹ bầu.

6. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào – dưỡng chất rất quan trọng đối với việc tạo máu cho cơ thể mẹ bầu và cơ thể bé trong thời kỳ này. Có thể sử dụng súp lơ xanh và một số các nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn khác nhau trong thực đơn món ăn cho phụ nữ mang thai vô cùng lạ mắt và ngon vị.

7. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Đậu bắp

Nguyên liệu giàu axit folic tốt cho hệ thần kinh bé đồng thời đây cũng là một loại thực phẩm tốt cho hệ sụn trong cấu trúc xương của chúng ta. Đậu bắp có thể sử dụng bằng cách luộc chín hoặc xào chung với một số các nguyên liệu khác là có thể sử dụng ngon lành rồi.

8. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Thịt gà

Thịt gà cung cấp sắt cho cơ thể người mang thai. Ưu tiên việc sử dụng các loại nguyên liệu thịt gà có nguồn gốc thiên nhiên hoặc nuôi tại các vùng nông thôn, gà nhà hơn là sử dụng các loại thịt gà có nguồn gốc từ các trang trại nuôi gà công nghiệp.

9. 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu – Cá hồi

Trong giai đoạn này cũng nên bắt đầu cung cấp cho cơ thể mẹ và bé lượng Omega , vitamin D để có thể tạo nên cho bé một hệ thần kinh phát triển toàn diện làm tiền đề cho sự thông minh lanh lẹ của bé sau này.

Ngoài những loại nguyên liệu trên, gia đình và mẹ bầu cũng có thể sử dụng thêm một số các nguyên liệu khác để sử dụng trong thời kỳ này. Nhưng vẫn nên lưu ý rằng nên tránh xa các loại thực phẩm chưa sạch, thực phẩm chứa nhiều thủy ngân, thực phẩm chế biến sẵn, … vì như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và em bé. Đồng thời khuyến khích gia đình nên đưa mẹ bầu đi khám thai theo đúng chỉ định của thầy thuốc để có thể kiểm tra chính xác các yếu tố dinh dưỡng trong cơ thể cũng như bổ sung kịp thời một số sự thiếu hụt dưỡng chất để bé có thể phát triển an toàn.

 

Category:

Chưa được phân loại