Cách bù nước hợp lý khi tập luyện thể thao

Trong những ngày nắng nóng, vận động thể lực sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Để giúp quá trình hồi phục mệt mỏi trong và sau khi tập luyện được thuận lợi, nhanh chóng hơn, bạn cần lưu ý đặc biệt đến việc bổ sung nước cho cơ thể.

Nước là thành phần cấu tạo của tất cả các tổ chức và tế bào, chiếm 60-70% trọng lượng của cơ thể. Nước tham gia trực tiếp vào hầu hết các phản ứng sinh hoá tạo năng lượng và đóng vai trò quan trọng trong điều hoà thân nhiệt, do đó một người bình thường cần bổ sung khoảng 2-2,5 lít/ngày. Bạn nên uống nước một cách đúng cách, không phải đợi đến khi cơ thể rất khát mới uống. Để đảm bảo cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể, hãy mang theo bình nước với bạn để có thể uống bất cứ lúc nào. Một số người nghiện game và máy tính cho biết, họ dễ dàng quên đi việc uống nước vì chăm chú vào các hoạt động trên màn hình máy tính của họ, một mẹo nhỏ mà các cược thủ của các nhà cái uy tín  – người dành ít nhất 12 giờ mỗi ngày với máy tính- chia sẻ, họ luôn có một ly nước bên cạnh họ nhằm hạn chế tình trạng thiếu nước… một số người đã thực hiện cho cho biết mẹo này khá hữu ích


Để cơ bắp hoạt động sẽ cần một nguồn năng lượng lớn để tiêu thụ đồng thời sản sinh ra lượng nhiệt lớn. Tập luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè, thân nhiệt thường cao hơn bình thường, cơ thể điều nhiệt chủ yếu thông qua con đường bay hơi mồ hơi, hiện tượng này sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh chóng. Nếu không bù đủ nước kịp thời con người dễ bị shock nhiệt, say nắng, say nóng và mệt mỏi. Vậy bù nước như thế nào là phù hợp?

+ Trước khi tập luyện: Cung cấp 500ml nước trong vòng 2 giờ trước khi tập luyện. Vitamin C cũng là lựa chọn đúng đắn, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng sau khi uống 30-40 phút.

+ Trong khi tập luyện: Bất cứ khi nào có cảm giác khát, bạn cần uống đều đặn 100-200ml và nhấp từng ngụm nhỏ.

+ Sau khi tập luyện: Hãy xác định mức chênh lệch trọng lượng trước và khi tập luyện để xác định lượng nước bị mất. Tiếp tục cấp nước trong vòng 2 giờ sau khi kết thúc buổi tập.

Nếu phải tập luyện cường độ cao và lâu dài ngoài nắng nóng, bạn có thể chọn đồ uống có chứa 4-8% glucose hoặc các loại Sports Drinks hay nước có chất khoáng, điện giải để giúp quá trình hồi phục được nhanh hơn.

Category:

Tổng Hợp