Ông “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ và quá trình thành lập tập đoàn Trung Nguyên

Đặng Lê Nguyên Vũ – Những ngày qua cuộc tranh chấp gay gắt giữa ông “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ với vợ trong buổi tòa ly hôn cùng câu nói “Tiền nhiều để làm gì” của Đặng Lê Nguyên Vũ đang gây sốt trong cộng đồng mạng. Từng là cặp đôi mà bất cứ ai cũng ngưỡng mộ sự tan vỡ của họ khiến chúng ta không khỏi bất ngờ. Gác lại vấn đề này thì nhiều người tò mò doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ là ai và thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã được thành lập khi nào là điều mà nhiều người quan tâm.

Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông vua cà phê tên đầy đủ là Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm bao nhiêu?

Ông sinh ngày 10/2/1971

Quê của Đặng Lê Nguyên Vũ ở đâu?

Quê của ông ở Nha Trang , Khánh Hòa

Nơi sinh sống hiện tại của Đặng Lê Nguyên Vũ

Hiện ông đang sinh sống và làm việc ở Buôn Ma Thuột

Cuộc đời và sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sang lập, chủ tich kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Việt Nam  Theo giới doanh nhân phương Tây, tài sản cá nhân của ông có thể lên tới 100 triệu USD . Khi được Forbes vinh danh “ Vua cafe Việt “ ông cùng với chủ tịch Vinamilk Kiều Liên , là một trong số những doanh nhân Việt được Forbes ca ngợi

Năm 1981, bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút, hình thành ý chí làm giàu trong ông.

Năm 1992 , nhập học khoa Y , Đại học Tây Nguyên . Vừa đi học ông vừa đi làm kiếm sống

Năm 1996 , hợp tác với 3 người bạn lập nên “Hàng cà phê Trung Nguyên ”, bấy giờ chỉ là một cơ sở rang xay với diện tích vài m2 và chiếc máy rang bằng tay cũ kĩ, và công việc giao cà phê rang xay cho các quán khác

Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, được nhắc đến như là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu xuất hiện các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên.

Từ năm 2000, thương hiệu Trung Nguyên và cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu được nhiều người biết đến.

Năm 2005, Hãng cà phê Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả các đối thủ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.

Các thành tựu ông và tập đoàn Trung Nguyên đạt được

– Huân chương lao động Hạng III do Chủ Tịch nước trao tặng năm 2007.

– Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho doanh nghiệp “Đã có thành tích nhiều năm liền được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc” năm 2007.

– Được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm đứng đầu ngành thức uống không cồn trong cuộc bình chọn HVNCLC 2007 do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.

– 8 năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (2000 – 2007).

– Giải thương hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2006 do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cấp.

– Giải thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2006 do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp Cục xúc tiến thương mại (Bộ thương mại) tổ chức.

– Là doanh nghiệp cà phê duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP về Thực hành nộng nghiệp tốt và chất lượng cà phê ngon (do Institude for Marketecology cấp năm 2005).

– Giải thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2004 do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.

– Giải thưởng nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN năm 2004 do Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Đông Nam Á trao tặng.

– Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003 và 2005 do Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng.

– Huân chương lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng năm 2003.

– Tổng Giám Đốc Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ năm 2000 của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Ngày 27/4/2011,thương hiệu “Cà phê Trung Nguyên“ xuất hiện trên tờ báo danh tiếng Financial Times (Thời báo Tài chính ) như một trường hợp nghiên cứu điển hình về mô hình doanh nghiệp thành công và được bình chon là một trong những doanh nghiệp thành công nhất.

Tháng 2 năm 2012 , Đăng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là “ Vua cà phê Việt ” một cách chính thức trên tạp chí uy tin National Geographic Traveller. Tháng 8 năm 2012 , tờ báo Mỹ uy tín Forbes khắc họa chân dung về Đăng Lê Nguyên Vũ như một “Vua cà phê Việt” , trong đó ca ngợi ông là nhân vật “ zero to hero” (từ vô danh thành anh hùng ).

Sau đó báo chí và công chúng trong và ngoài nước bắt đầu gọi ông là vua cà phê một cách chính thức. Tháng 10 năm 2012 ông được bạn đọc báo điện tử Vnexpress bình chọn là người tiên phong trong năm, tờ báo này giới thiệu doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là vua cà phê Việt Nam đi tiên phong trong việc phát triển kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam.

Tháng 03 năm 2014 Đặng Lê Nguyên Vũ là 1 trong 5 doanh nhân tiêu biểu được vinh danh xứng danh con cháu Lạc Hồng trong chương trình linh thiêng nguồn cội 2014 do ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của cuốc hội, câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam và Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã phối hợp tổ chức.

3 mục tiêu lớn của Đặng Lê Nguyên Vũ

Thứ nhất toàn cầu hóa Trung Nguyên

Thứ hai đóng góp vào chiến lược quốc gia cho Việt Nam hùng mạnh

Thứ ba theo đuổi học thuyết cà phê trên pham vi toàn cầu, chiến lược kinh doanh theo quan điểm chỉ có tranh đua với những người đi đầu thì ta mới có cơ hội đi đầu. Với mục tiêu đưa công ty Trung Nguyên chở thành nhà sản xuất cà phê lớn hàng đầu thế giới.

Ngoài các hoạt động kinh doanh cà phê tại Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn tham gia hàng ngàn cuộc nói chuyện gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam và quốc tế để trao đổi với các bạn trẻ về tinh thần sáng tạo khát vọng làm giàu cho ra đời sự kiện ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt, chương trình hành trình khát vọng Việt nhằm góp phần xây dựng cho đất nước một thế hệ thanh niên mới mang trong mình nhiều hoài bão lớn, quyết tâm lớn mở ra một kỷ nguyên hùng mạnh cho đất nước.

Ông Vũ cùng các đồng sự đã và đang tiên phong thực hiện các dự án quan trọng nhằm xây dựng và thực hiện hóa lý thuyết mà ông theo đuổi. Các dự án trọng yếu bao gồm:

1 – Dự án hình thành quỹ cà phê toàn cầu để truyền bá tinh thần cà phê toàn cầu đồng thời huy động các nguồn lực để đầu tư cho các dự án mang tính tiên phong hình mẫu cho tinh thần đó.

2 – Dự án thánh địa cà phê toàn cầu, là một siêu dự án phức hợp tạo ra một địa bàn thể hiện tinh thần cà phê toàn cầu tại tỉnh Daklak, Việt Nam.

3 – Dự án cà phê tiên phong tại Hoa Kỳ nhằm truyề bá giá trị sáng tạo có trách nhiệm với mong muốn đóng góp vào quá trình dịch chuyển chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ phục vụ cho hòa bình, ổn định và phát triển trên Thế Giới.

Một số phát biểu gây sốc của Đặng Lê Nguyên Vũ

Starbucks là nước có mùi cà phê pha đường

Starbucks là người khổng lồ không có bản sắc

Ai uống Starbucks là sính ngoại là không yêu nước

Tôi muốn làm nhà lãnh đạo cà phê thế giới

Đặng Lê Nguyên Vũ còn được biết đến như một người có nhiều ý tưởng được nhiều người ủng hộ và hoan nghênh ví dụ như học thuyết cà phê: Trong quá trình làm việc với hạt cà phê ông Vũ sẽ đề sướng phát triển hoàn thiện 1 triết lý thực hành là cà phê triết đạo bao gồm các điểm cốt lõi như sau:


Thứ nhất cà phê là báu vật của trời đất, là di sản văn minh và năng lượng kích hoạt sáng tạo cho mỗi người

Thứ 2 tiến trình phát triển sáng tạo của con người gồm có 3 giai đoạn Sáng tạo để thích nghi, sáng tạo vì lòng tham và đang bước vào giai đoạn chuyển giao sang một kỷ nguyên mới sáng tạo có trách nhiểm.

Thứ 3 sáng tạo có trách nhiệm với tinh thần hài hòa là con đường giải quyết các bất đồng, bất cân xứng để kiến tạo đại đồng phát triển bền vững

Nguyên tắc trong mở rộng cộng tác đa phương phát triển nghành cà phê Việt Nam tại các nước trồng và xuất khẩu cà phê mà ông Vũ đưa ra:

Thứ nhất: công bằng hóa giá trị thụ hưởng các đối tượng trong toàn chuỗi giá trị cà phê toàn cầu

Thứ hai: Phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cung cấp cà phê

Thứ ba: Thống nhất thực thi định chuẩn cà phê tiêu thụ xuất khẩu

Thứ tư: thực thi đạo đức kinh doanh

Các sáng kiến chủ yếu cho ngành cà phê toàn cầu:

Thứ nhất: tư duy lại khái niệm về cà phê

Thứ hai: Tầm nhìn về một cộng đồng cà phê toàn cầu

Thứ ba: Đa dạng hóa về các phong cách, thói quen chuẩn mực và văn hóa thưởng thức cà phê.

Thứ tư: tuần hòa hóa một cách tổng thể và tích hợp chuỗi sản xuất cà phê

Thứ năm: Công bằng hóa quá trình trao đổi, phân phối giá trị có được từ ngành cà phê

Thứ sáu: Góp phần chủ động hình thành chế độ quản trị nông sản cho hệ thống quản trị tiền tệ toàn cầu

Thứ bảy: Cùng nhau tạo dựng địa bàn có tính hình mẫu cho ngành cà phê

 Lịch sử hình thành tập đoàn Cà Phê Trung Nguyên

Ra đời vào giữa năm 1996 – Trung Nguyên là một nhãn hiệu cà phê non trẻ của Việt Nam, nhưng đã nhanh chóng tạo dựng được uy tín và trở thành thương hiệu cà phê quen thuộc nhất đối với người tiêu dung cả trong và ngoài nước.

Chỉ trong vòng 10 năm, từ  một hãng cà phê nhỏ bé nằm giữa phủ cà phê Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên đã trỗi dậy thành một tập đoàn hùng mạnh với 6 công ty thành viên : Công ty cổ phần Trung Nguyên, công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, công ty TNHH cà phê Trung Nguyên, công ty cổ phần thương mại và dịch vụ G7 và công ty liên doanh Vietnam Global Gateway (VGG ) với các ngành nghề chính thức bào gồm: sản xuất, chế biến, kinh doanh trà, cà phê; nhượng quyền thương hiệu và dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại. Trong tương lai, tập đoàn Trung Nguyên sẽ phát triển với 10 công ty thành viên, kinh doanh nhiều ngành nghề đa dạng .

Đi tiên phong trong việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam , hiện nay Trung Nguyên đã có một mạng lưới gần 1000 quán cà phê nhượng quyền trên cả nước và 8 quán ở nước ngoài như : Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Ba Lan, Ukraia. Sản phẩm cà phê Trung Nguyên và cà phê hòa tan G7 đã được xuất khẩu đến 43 quốc gia trên thế giới với các thị trường trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Nguyên cũng đã xây dựng một hệ thống hơn 1000 cửa hang tiện lợi và trung tâm phân phối G7Mart trên toàn quốc.

 Quá trình phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên

Các mốc thời gian đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Trung Nguyên

– 16/6/1996 : Khởi nghiệp ở Buôn Ma Thuột ( Sản xuất và kinh doan trà , cà phê)

– 1998 : Trung nguyên xuất hiện ở Tp. Hồ Chí minh bằng câu khẩu hiệu “ Mang lại người cảm hứng sáng tạo mới ” .

– 2000 : Hiện diện tại Hà Nội và lần đầu tiên nhượng quyền thương hiệu đến Singapore , Trung Nguyên là công ty Việt Nam đầu tiên áp dụng mô hình nhượng quyền thương hiệu trong nước và quốc tế.

– 2001 : Công bố khẩu hiệu mới “ Khơi nguồn sáng tạo ”, và Trung Nguyên đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành Việt Nam , tiếp tục nhượng quyền tại Nhật Bản , Thái Lan , Campuchia…

– 2002 : quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên xuất hiện ở Tokyo . Đây là một bước rất quan trọng làm tăng tốc kế hoạch bành trướng của Trung Nguyên ra nước ngoài.

– 2003 : Ra đời sản phẩm cà phê hòa tan G7 bằng sự kiện thử mù tại Dinh Thống Nhất ( với 89% người tiêu dung chọn G7 là sản phẩm yêu thích hơn so với 11% chon Nescafe ) . Lần đầu tiên một thương hiệu Việt Nam “ Thách đấu ” một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

– 2004 : Mở thêm quán cà phê Trung Nguyên tại Nhật Bản , mạng lưới 600 quán cà phê tại Việt Nam , 121 nhà phân phối , 7000 điểm bán hang và 59000 cửa hang bán lẻ sản phẩm.

– 2005 : Công nghiệp hóa hoạt động sản xuất. Khánh thành nhà máy cà phê rang xay tại Buôn Ma Thuột và nhà máy cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương với công xuất rang xay 10.000 tấn/năm và cà phê hòa tan G7 là 3000 tấn/năm.

– Đạt chứng nhận EuREPGAP ( Thực hành nông nghiệp tốt và Chất lượng cà phê ngon ) của thế giới.

– Là thương hiệu cà phê Việt Nam duy nhất được chọn phục vụ các nguyên thủ quốc gia trong Hội nghị ASEM5 và Hội nghị APEC 2006.

– Định hình cơ cấu của một tập đoàn với việc thành lập và đưa và hoạt động các công ty mới:G7 Mart , Truyền thông Nam Việt , Vietnam Global Gateway.

– 2006 : Sự ra đời của hệ thống cửa hang tiện lợi G7Mart vào ngày 5/8/2006 tại Dinh Thống Nhất đã đánh hồi chuông cảnh báo đầu tiên cho hệ thống phân phối Việt Nam trước nguy cơ xâm nhập của hệ thống phân phối nước ngoài khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO . Xuất khẩu sản phẩm đến hơn 43 quốc gia trên thế giới.

– Đầu tư và xây dựng phát triển hệ thống phân phối G7Mart lớn nhất Việt Nam và xây dựng, chuẩn hóa hệ thống nhượng quyền trong nước, đẩy mạnh phát triển nhượng quyền ở quốc tế. Ra mắt công ty liên doanh Vietnam Global Gateway (VGG) có trụ sở đặt tại Singapore.

– Công bố triết lý cà phê và khởi động dự án “ Thủ phủ cà phê toàn cầu ” tại Buôn Ma Thuột.

– 2007 : Tháng 12/2007 kết hợp cùng UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức thành công Tuần lễ văn hóa cà phê tại 2 đầu cầu của đất nước là Hà Nội và Tp.HCM . Sự thành công của tuần lễ văn hóa cà phê 2007 đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò quan trọng của cà phê , là tiền đề cho các lễ hội cà phê trong tương lai.

– 2008 : Khai trương hệ thống quán nhượng quyền mới ở Việt Nam và quốc tế , khánh thành Làng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.

– 2009 : Khai trương Hội quán sáng tạo Trung Nguyên tại Hà Nội ,đầu tư trên 40 triệu USD xây dựng nhà máy chế biến cà phê với công nghệ hiện đại nhất thế giới tại Buôn Ma Thuột

– 11/3/2011 :  Festival coffee tại Tp.Buôn Ma Thuột

– 28/3/2012 :  Trung Nguyên chính thức khánh thành nhà máy cà phê G7 thứ hai tại Bắc Giang (KCN Quảng Châu-Việt Yên).

Những năm gần đây cà phê Trung Nguyên đang nỗ lực hoàn thành xứ mệnh mà Đặng Lê Nguyên Vũ đã tâm huyết để đưa cà phê Việt Nam vươn tầm và khẳng định với thế giới. Tình hình đang rất khả quan hứa hẹn sự gặt hái của thương hiệu cà phê này và sự tài năng của “ông vua cà phê” Việt Nam  Đặng Lê Nguyên Vũ chúng ta có thể tin tưởng và hy vọng vào điều này.

Category:

Chưa được phân loại