Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương – Những thông tin bất ngờ về vị tiến sĩ với nhiều phát ngôn gây sốc của quyền lực ghế nóng

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương – Từ lâu cái tên Lê Thẩm Dương đã in sâu vào tâm trí của nhiều bạn sinh viên trẻ. Đó là một vị tiến sĩ “chửi bậy” nhưng câu nào cũng sâu sắc và có lý. Hơn nữa sự hài hước của ông đã khiến người hâm mộ thích thú.  Với sự tham gia của chương trình “Quyền lực ghế nóng” sức lan tỏa của Lê Thẩm Dương càng mạnh mẽ. Vậy chúng ta cũng tìm hiểu những thông tin về vị tiến sĩ hài hước này nhé!

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương sinh năm bao nhiêu?

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương sinh ngày 01/06/1960.

Ý nghĩa cái tên Lê Thẩm Dương?

Tên của ông đã được cha đặt theo tên của thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc  nơi mà cha của ông đã học tập, làm việc ở đó.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương quê ở đâu?

Ông được sinh ra ở Phú Thọ nhưng quê gốc lại ở Hải Phòng.

Cuộc đời và sự nghiệp của Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương được biết đến là một diễn giả đầy nhiệt huyết với kỹ năng sư phạm và óc hài hước. Ông được biết đến là một chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, lãnh đạo, nhân sự, đào tạo, hoạt động thực tiễn …Ông cũng là khách mời thường xuyên của các diễn đàn về tài chính, quản trị, kinh doanh và chứng khoán trên Đài truyền hình Việt Nam.

Lê Thẩm Dương nhiều năm công tác tại trường ĐH. Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh cho đến thời điểm hiện tại ông hiện đang là trưởng khoa Tài chính của trường.

Là giảng viên, Học viện Ngân hàng, Hà Nội năm 1982-1989.

Là giảng viên, Đại học Ngân hàng, Tp.HCM năm 1989-1998

Là giảng viên, Phó Trưởng khoa, Khoa Tín dụng Ngân hàng, ĐH Ngân hàng Tp.HCM năm 1998-2005

Từ 2005 đến nay là giảng viên, Trưởng khoa, Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng Tp.HCM

Là giảng viên của nhiều chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ, nghiệp vụ cho các trung tâm hoặc ngân hàng trên cả nước

Trực tiếp giảng dạy và tư vấn tại trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.

Trực tiếp giảng dạy tại các ngân hàng nhà nước Việt Nam như Ngân hàng Nam Á, Việt Á, Ngân hàng công thương,… Là thành viên của tổ viết bài Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông là khách mời thường xuyên của mảng Kinh doanh và Chứng Khoán Đài Truyền hình Việt Nam VTV, VTV9  và các Đài Truyền hình địa phương HTV, BTV.

Ông giữ vai trò chủ toạ hay khách mời danh dự thường xuyên của các diễn đàn cấp Quốc gia và khu vực như diễn đàn “Triển vọng Kinh tế 2008/2009, 2009/2010/ 2011, tìm vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thị trường Chứng khoán Việt Nam qua từng giai đoạn, các giải pháp hạn chế lạm phát,”…

Thường xuyên tham gia các chương trình trực tuyến Tuổi Trẻ online và Thanh niên online về Kinh tế, hoạt động Kinh doanh và Thị trường Chứng khoán để trả lời các câu hỏi liên quan tới các vấn đề trên. Lê Thẩm Dương chịu trách nhiệm biên soạn và giảng dạy trực tiếp về các kỹ năng mềm trong chuyên mục “Phát triển cá nhân” tại Edumall.

Thành tựu/ dự án của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Giáo trình Nghiệp vụ Ngân hàng, năm 1998, 2004

Giáo trình Tín dụng Ngân hàng, năm 1999, 2003

Lý thuyết Tiền tệ, Tài chính, năm 2000

Giáo trình Giao tiếp và Đàm phán, năm 2006

Và nhiều ý kiến và bài viết trên các Báo, Truyền hình và Tạp chí

Quan điểm của ông về việc “lên sóng” tivi được nhà báo Tuấn Anh ghi lại và đưa vào sách Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công tái bản 2018. Đây là trích dẫn một phần của sách:

Hồi bố tôi còn sống và mẹ tôi bây giờ cũng thế, nếu lâu lâu không thấy tôi xuất hiện trên truyền hình là gọi điện hỏi: “Dạo này mày bị kỷ luật hay sao mà không thấy trên tivi?”

Với truyền hình, tôi có rất nhiều chuyện để nói. Nhưng trước khi nói đến chương trình truyền hình tôi hợp tác đầu tiên, hay các chương trình truyền hình tôi đã và đang hợp tác, tôi muốn nói về quãng thời gian trước đó, về động lực thôi thúc tôi xuất hiện trên báo chí nói chung.

Tôi là người dạy về kinh doanh nên rất hiểu vai trò đặc biệt quan trọng của marketing. Thực tế, marketing có 3 chiến lược: đi trước sản phẩm, đi song song với sản phẩm và đi sau sản phẩm (tức là sản phẩm tốt rồi mới “bắc loa” lên đi giới thiệu, bán). Tôi là người ưa sự tròn trịa, nên thường chọn phương án tạo sản phẩm trước cho các chiến lược marketing do tôi phụ trách hay cố vấn. Thời điểm tự tin với kiến thức của mình rồi, thực tế là đã giúp ích được cho rất nhiều người rồi, tôi mới nghĩ tại sao không mở rộng, nâng cao mức độ cống hiến của mình hơn nữa, bằng cách xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói chung?


Marketing “ăn nhau” ở nguyên liệu marketing. Mà nguyên liệu marketing là kiến thức thì tôi có rồi. Tôi không những có nguyên liệu marketing, mà còn có nguyên liệu marketing tốt nữa, nên coi như tôi đã sở hữu một “điểm nổi” tự nhiên.

Nhưng thực tình, tôi chưa kịp dùng một “chiêu” marketing nào cho bản thân thì báo chí đã tìm đến, có lẽ nhờ Facebook và các kênh truyền miệng mà họ biết đến tôi.

Tờ báo đầu tiên tiếp cận tôi là Pháp Luật TP.HCM, tôi thực sự rất cảm ơn họ cho đến tận bây giờ. Đó là khoảng năm 2007. Tiếp theo đó là nhiều báo khác, trong đó có báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ. Các bài viết về tôi liên tục được đăng trên các tờ báo này.

Độc giả ủng hộ, yêu mến tôi nhiều nhưng người “ném đá” tôi cũng không ít. Về việc bị “ném đá”, thời điểm đó, tôi đã nghĩ không sao cả, những người thừa nhận tôi, họ vẫn thừa nhận. Những người “ném đá” tôi, họ vẫn cứ “ném đá”.

Thế rồi, HTV (Đài truyền hình TP. HCM) tìm đến tôi, vì họ thấy kiến thức của tôi phù hợp. Tôi xuất hiện trong chương trình Chứng khoán của đài này, khoảng năm 2008 – 2009.

Tham gia chương trình truyền hình có cái thú vị là được dịp thể hiện khả năng thu phục người khác bằng ngôn ngữ cử chỉ. Tôi giao tiếp trực tiếp với khán giả truyền hình thật chân thành. Viết trên báo in, báo mạng rất khó đưa được những ưu điểm này của tôi. Những cống hiến của tôi qua truyền hình cứ thế tăng lên.

Đến năm 2014, tôi mới bắt đầu hợp tác với VTV (Đài Truyền hình Việt Nam). Khán giả VTV biết đến tôi nhiều nhất có lẽ là qua chương trình CEO – Chìa khóa thành công (một chương trình chính ngạch) nhưng thực ra, trước đó, tôi đã tham gia một số chương trình trên VTV như Café sáng, Bản tin Tài chính (giờ là Bản tin Tài chính Kinh doanh)…

Không chỉ dừng lại ở việc tham gia các chương trình chính ngạch, tôi nhảy sang một số chương trình mang tính “showbiz”. Không chỉ có Quyền lực ghế nóng đâu, còn nhiều chương trình lắm…

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với VTV là có thời điểm trước khi VTV1 phát các bài phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước là tôi đã được người nhà đài yêu cầu chuẩn bị ngồi xem tivi để sau đó phát biểu, bình luận ngay. Tôi nhớ có lần, đang giảng bài ở Hưng Yên, được “lệnh” của nhà đài là phải xin phép các bạn học viên đi… xem tivi.

Tôi cũng từng nhiều lần trả lời phỏng vấn Reuters. Mình nói thật, nói trên tinh thần yêu nước thì có vấn đề gì đâu. Hồi đó, phóng viên của Reuters ở Việt Nam là ông Khánh, tháng nào cũng hỏi tôi về lạm phát.

Từ trước đến nay, tôi chỉ chú tâm vào cống hiến, còn làm thương hiệu thì không. Tôi hiểu ý nghĩa của marketing nhưng lại không chú trọng vào làm marketing cho mình.

Chiến lược của tôi là chiến lược sản phẩm. Sản phẩm tốt thì “ong” sẽ bu lại thôi. Sản phẩm không tốt thì chiến lược marketing trời biển gì cũng sẽ chết và chết sớm hơn, làm cho thương hiệu thành thương hiệu âm.

Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công phiên bản đặc biệt 2018 gồm những bài nói chuyện và bài viết nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương có tác động lớn đến giới trẻ trong thời gian vừa qua liên quan đến việc hướng nghiệp, chọn nghề nghiệp, học tập, nghiên cứu, lao động, chọn vợ/chồng, thái độ sống tích cực…

Sách được chia thành 6 phần: Chào bạn, Tân Sinh Viên; Thất nghiệp là tín hiệu tuyệt vời; Cái gì không mua được bằng tiền?; Chọn vợ/chồng theo hàm số hay biến số?; Hàm số của tình yêu hạnh phúc; Bài học cuộc sống – TS Lê Thẩm Dương khuyên đọc. TS Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng Hà Nội từ năm 1982, sau đó chuyển vào Đại học Ngân hàng TP HCM. Hiện ông là Trưởng khoa Tài chính, ĐH Ngân hàng TP HCM.

Ông cũng là giảng viên chính chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giảng viên thỉnh giảng của nhiều tập đoàn, dại học, chương trình đào tạo.Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín… TS Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng với những bài giảng “gây bão”.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chắt lọc và nêu trên sẽ giúp cho quý độc giả hiểu thêm về vị tiến sĩ đặc biệt này.

Category:

Chưa được phân loại